Vài Suy Nghĩ Về Công Trình Nghiên Cứu”Cải Tiến Chữ Quốc Ngữ” Của PGS Bùi Hiền(P.II)

You may also like...

3 Responses

 1. nguyenthanhba says:

  Chào anh NKP!
  Đọc qua bài viết phần hai
  Công trình đổi mới chẳng hay chút nào
  Xin dừng suy nghỉ tào lao
  Còn tí sức khỏe để khao sân nhà.
  Chúc anh vui khỏe.

 2. Hoàng Đằng says:

  Đối với tôi, câu quan trọng nhất mà tác giả bài viết muốn nhắn gửi là: ” …Tôi hoàn toàn không đồng ý với việc các nhà chuyên môn, học giả có tên tuổi, có trách nhiệm trong giới học thuật, trong ngành giáo dục nhưng khi bày tỏ ý kiến về công trình này của ông lại cứ nói hàng đôi, rằng “cần nghiên cứu thêm”, rằng “phải tôn trọng các nghiên cứu khoa học”… Trong phân tích khoa học chỉ có đúng hoặc sai, hợp lý hoặc bất hợp lý, không thể pha lẫn thêm với yếu tố tình cảm hoặc sự nể trọng…”

 3. Nguyen Khac Phu says:

  Thật ra thì việc cải tiến chính tả, chữ viết cũng thường xảy ra trên thế giới như Trung Cọng dưới thời Mao Trạch Đông đã giản tiện hóa Hán tự để dễ nhớ, dễ học. Kết quả là ngày nay người Hoa ngoài chính quốc có thể đọc, hiểu dễ dàng chữ cải tiến này, nhưng người Hoa thế hệ mới ở lục địa không dễ dàng đọc và hiểu những bài văn cổ viết theo lối xưa hoặc hoa ngữ ở các nước ngoài chính quốc, còn duy trì lối viết cũ mà theo nhiều người, hay và thâm thúy hơn chữ cải tiến nhiều. Đức quốc cũng có nhiều cải cách (1950, 1996). Cải cách 1996 đề nghị bỏ bớt chữ H trong 185 từ. Họ làm việc thận trọng, và nhất là sự thay đổi, không ảnh hưởng chi cơ bản của hệ thống chữ viết và chính tả, chỉ giới hạn trong 185 từ mà nhìn vào, dù có hay không có H vẫn phát âm như nhau.

  Đề nghị “cải tiến” của Bùi Hiền rỏ ràng, như bài phê bình trên nêu rỏ, chẳng đem lại một tý ích lợi chi, chỉ gây xáo trộn vô ích, phi lý.

  Nhưng điều quan trọng không phải là đề nghị cải tiến. Vì cũng như mọi đề nghị, phải cần có tranh luận tìm hiểu. Ở đây là trách nhiệm của những người liên hệ, đúng như Hoàng Đằng nêu lên, là người, cơ quan trách nhiệm, cứ ngậm miệng và …đong đưa:” để tìm hiểu thêm”!. mà không phải chỉ vấn đề “Cải tiến” trên mà hầu như cả mọi vấn đề khác. KHÔNG AI, KHÔNG CƠ QUAN NÀO DÁM TRÁCH NHIỆM QUYẾT ĐỊNH. CHỈ NÚP BÓNG TẬP THỂ ĐỂ HÀNG HAI, HÀNG BA, HÀNG BỐN…mà thôi!

  Ôi! Đất nước tôi.

  nkp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *